Người chơi (đánh) bida gọi là gì? Các loại cơ thủ và Cách trở thành cơ thủ chuyên nghiệp

Người chơi bida gọi là gì?
Cũng như các môn thể thao như các môn thể thao khác, bida cũng có bảng xếp hạng các cơ thủ giỏi nhất thế giới. Thứ hạng của các cơ thủ sẽ luôn luôn biến động dựa vào thành tích thi đấu của các cơ thủ sau mỗi giải đấu. Nếu là người yêu thích, có niềm đam mêbida thì hãy cùng tìm hiểu về cách xếp hạng cơ thủ và làm thế nào để trở thành 1 cơ thủ chuyên nghiệpcùng với Be5 Sports nhé!

1. Người chơi (người đánh) bida gọi là gì?

Người chơi bida thường được gọi là cơ thủ. Cụm từ này ám chỉ những người đam mê và chuyên nghiệp trong việc chơi bida. Bida, hay còn được gọi là bida, là một trò chơi với bi nhiều màu sắc. Người chơi sử dụng gậy thường gọi là cơ bida để tác động lực lên bi trên mặt bàn phẳng, thường thì là trên bàn chuyên dụng gọi là bàn bida. Tùy thể loại bida khác nhau, cũng sẽ có cách tính điểm khác nhau, người chơi nào mà ghi được nhiều điểm hơn thì sẽ chiến thắng. Trên bàn có một bi trắng, gọi là bi cái, người chơi bắt buộc phải dùng bi cái để tác động vào các bi khác trên bàn. Bằng những động tác đẹp mắt, người chơi sử dụng phần đầu nhỏ của chiếc gậy gỗ (cơ bida) để đẩy những bi trên bàn, chạm vào nhau có chủ đích hoặc rơi vào lỗ để tính điểm. Lượt chơi chuyển sang đối thủ nếu người chơi không ghi được điểm ở lượt đánh. Cuộc thi tính điểm xem ai nhiều điểm hơn hoặc đánh được nhiều bi vào lỗ hơn sẽ quyết định người chiến thắng.

2. Có bao nhiêu loại cơ thủ

Phân loại cơ thủ trong Bida (Billiards) dựa trên các đánh giá kết quả trong lúc tập luyện và thi đấu so với mặt bằng chung, trình độ của các thành viên thường xuyên hoạt động trong tổ chức. Hệ thống phân hạng này nhằm đưa ra tỷ lệ chấp hợp lí để cơ hội chiến thắng có thể san đều cho cả hai, tránh tình mất cân bằng trình độ được ban tổ chức và các thành viên.
Dưới đây là các hạng phổ biến trong thi đấu Bida:
CN (Chuyên Nghiệp): Vận động viên thi đấu cho đội tuyển quốc gia, được lương từ nhà nước dựa trên thành tích đạt được trong quá trình thi đấu.
A+: Vận động viên thi đấu cho các đội tuyển tỉnh, thành phố. Có phân biệt giữa vận động viên được ăn lương nhà nước và vận động viên năng khiếu thường được hỗ trợ ăn ở tại các trung tâm.
Hệ thống phân hạng này giúp định rõ trình độ của cơ thủ và tạo điều kiện công bằng trong các giải đấu Bida. Tuy nhiên, còn tồn tại một số bất cập như thiếu hiểu biết nâng cao kiến thức của các tổ chức giải đấu và xếp hạng bằng cảm tính, gây ức chế cho các vận động viên.

3. Làm sao để trở thành cơ thủ chuyên nghiệp

Để trở thành cơ thủ chuyên nghiệp trong môn Bida, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc và hướng dẫn sau:
Đam mê và Sự Quyết Tâm: Đầu tiên, bạn cần có đam mê với môn Bi-a. Hãy yêu thích việc chơi và sẵn sàng dành thời gian và nỗ lực để đạt đến đỉnh cao. Sự quyết tâm là yếu tố quan trọng để thành công.
Kỹ Năng và Tài Năng: Để trở thành cơ thủ chuyên nghiệp, bạn cần phải có kỹ năng và tài năng cần thiết để cạnh tranh ở mức cao nhất. Hãy luyện tập chăm chỉ và hoàn thiện các động tác cụ thể.
Tư Duy Đúng Đắn và Đạo Đức Làm Việc: Hãy duy trì tư duy tích cực và đạo đức làm việc. Tập trung vào việc rèn luyện và giữ tinh thần trong các trận đấu và buổi tập.
Học Hỏi Từ Người Khác: Xem các cơ thủ giỏi thi đấu và học hỏi từ họ. Chú ý đến kỹ thuật và cố gắng mô phỏng phong cách của họ.
Thời Gian và Kiên Nhẫn: Trở thành cơ thủ chuyên nghiệp không dễ dàng. Hãy luôn kiên nhẫn tập luyện và không bao giờ từ bỏ khi gặp khó khăn. Luyện tập thường xuyên và học hỏi từ mọi trận đấu.
Tư Duy Chiến Thắng: Hãy luôn tập trung vào mục tiêu và có tư duy chiến thắng. Đừng sợ áp lực và hãy luôn tự tin.
Đối với một đấu thủ, có cú đánh tốt và ổn định là cực kỳ quan trọng. Nhưng làm thế nào để được như vậy, đây là một bài học mà tất cả mọi người đều phải ghi nhớ và có thể gọi nó là câu châm ngôn cho tất cả những ai chơi Bida.
Trước khi đặt cầu tay xuống bàn thì phải chọn hướng ngắm và cách đánh. Để có thể thực hiện những quả đánh nhẹ thì nên đặt cầu tay gần với bi cái. Dịch tay cầm cơ tớiphía trước để đánh quả nhẹ. Đặt đầu cơ sát vào bi cái ngay đúng ngay điểm muốn đánh vào đó.
Kể cả những quả đánh vào phần dưới bi chủ, phải giữ cầu tay thật vững, luôn giữcho thân và cơ thể thăng bằng. Nếu không bi cái sẽ cóchạy theo đường cong hoặc nhảy cóc. Để cảm nhận được tốc độ đánh cần thiết và ướm đường ngắm mục tiêu thêm chính xác thì hãy nhấp cơ vài lần.
Những cú nhấp phải trơn tru, mượt mà, phải thẳng theo hướng ngắm và có sự ổn định. Đừng lo lắng quá về cử động của cổ tay sau. Các cơ thủ hay dùng cách đánh bằng cổ tay, nhưng nhiều người cũng sẽ không đánh như vậy.Trừ những quả đòi hỏi sự tinh tế hoặc quá khó ra thì chỉ nên nhấp khoảng ba lần nhưng không được quá 6-8 lần.
Cái nhìn cuối là vào bi mục tiêu chứ không phải bi cái, thật ra việc bạn nhắm mắt khi đánh cũng rất ít khi có thể ảnh hưởng đến độ chính xác khi mà bạn đã ngắm chuẩn bi và nhấp cơ hoàn hảo. Đánh như kiểu chọc xuyên qua bi cái mà không phải xem lại cảm giác nhấp cơ. Đà đánh có chiều dài đúng bằng biên độ dao động khi nhấp cơ.
Lúc đánh, hãy tập đánh thẳng không xỉa lệch hướng ngắm để tạo ra ép-phê,đừng cố gắng “lái” bi cái bằng cách xỉa sang bên này hay bên kia; . Ổn định thân người, cố định đầu – vai. Khi cuối đà đánh hãy thả lỏng khuỷu tay. Chồm người theo hướng cơ cũng sẽ làm mất đi sự chuẩn xác và ổn định trong cú đánh của bạn. Cố định cầu tay đến khi hoàn tất cú đánh. Đừng sợ làm bi đau. Một cú đánh tốt là cú đánh mà bi đập vào nhau nghe “cái bốp”. Sự rụt rè cũng rất dễ làm hỏng cú đánh của bạn. Vì không thể tự quan sát mình, bạn hãy nhờ 1 người có chuyên môn quan sát bạn tập luyện và chỉ ra những lỗi trong tư thế đánh, cách đặt cầu tay, cáchcầm cơ, đà đánh và cách đánh của bạn.
Hãy giữ thái độ bình tĩnh sau khi đánh trượt, lần sau cố gắng ngắm và đánh cho thật chuẩn xác. Than phiền cũng sẽ không có ích gì cho cú đánh kế tiếp của bạn. Trong cuộc chơi thì thắng thua là chuyện thường tình Thay vì ca cẩm càu nhàu khi thất bại thì hãy đến bắt tay chúc mừng nhau. Đừng để ý nghĩ không tốt mình chen vào đầu của bạn. Hãy dành thời gian để suy nghĩ ra cách đánh những đường bi hay và có thể giành chiến thắng lần sau.

4. Tổng kết

Nhớ rằng, việc trở thành cơ thủ chuyên nghiệp không dễ dàng, nhưng nếu bạn kiên trì và nỗ lực, bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Hãy bắt đầu luyện tập ngay hôm nay và xem bạn có thể đi đến đâu!

Tags: