Bi-a hay bida - Khái niệm và Điểm khác nhau giữa 2 tên gọi

Bi-a hay bida
Bida là một môn thể thao nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam và ngày càng được nhiều người yêu thích và tập chơi. Sân chơi bida là nơiphù hợp để tụ tập cùng bạn bè và có thời gian vui vẻ bên nhau. Tuy bida đã phổ biến hơn nhưng vẫn có nhiều người còn nhầm lẫn giữa khái niệm Bi-a và Bida. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Be5 Sports để tìm hiểu xem sự khác biệt giữa Bi-a và Bida là gì nhé!

1. Bi-a hay bida - Điểm khác nhau là gì?

Bi-a và bida là hai cách gọi khác nhau của cùng một bộ môn thể thao. Dưới đây là sự khác biệt giữa chúng:
Bi-a:
Bi-a là 1 thuật ngữ chung dùng để chỉ tất cả các loại hình thể thao có liên quan đến việc sử dụng cơ (gậy).
Có nhiều trò chơi khác nhau được phân loại theo thuật ngữ bi-a, bao gồm bi-a 8 bóng.
Bida:
Bida là một trong những hình thức chơi của bida carom.
Bida còn được gọi là bida 3 băng.
Bida được sử dụng loại bàn riêng với những đường 3 chiều được vẽ trên mặt bàn, phân chia bàn thành các vùng được đánh dấu và được gọi là vùng ngăn cách.

2. Khái niệm

Bida (hoặc còn gọi là bi-a) là một trò chơi thể thao dùng bi nhiều màu sắc trên một bàn phẳng hình chữ nhật. Người chơi sử dụng gậy (cơ bida) để đánh bi và đưa chúng vào túi lưới hoặc thực hiện các cú chạm. Trò chơi này có nguồn gốc từ Anh và đã lan rộng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, từ “bida” xuất hiện để chỉ bộ môn này, do du nhập từ thời Việt Nam thuộc Pháp, khi tiếng Pháp là “Billiard” (đọc là /bijar/).
Ngày nay, có rất nhiều quán bida tại nhiều địa phương trên khắp Việt Nam, và việc chơi bida đã trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết. Các quán bida hiện nay trang bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị giải trí hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi tham gia.
Trên bàn bi-a, thường có một quả bi trắng (bi cái), và người chơi sử dụng cơ bida để đánh bi và tính điểm. Trò chơi này kết hợp động tác đẹp mắt và chiến thuật để đưa bi vào lỗ hoặc ghi điểm.

3. Lịch sử

Bida (hoặc còn gọi là bi-a) có một lịch sử phát triển đa dạng và thú vị. Dưới đây là một số điểm quan trọng trong lịch sử của môn thể thao này:
Xuất hiện ban đầu: Vào khoảng thế kỷ 14, bida xuất hiện với nhiều tên gọi khác nhau. Ở Pháp, người ta gọi là “bilhard”; ở Ý, là “biglia”; tại Tây Ban Nha, là “virlota”; và ở Anh, là “ball-yard”.
Phát triển tại châu Âu: Ban đầu, bida chỉ dành cho giới quý tộc và được chơi ngoài trời. Tuy nhiên, khi Vua Louis XI của Pháp mua chiếc bàn bida đầu tiên, môn thể thao này đã phát triển sang một trang hoàn toàn mới. Bida ngoài trời cũng được chuyển vào chơi ở trong nhà. Sự thay đổi kiểu dáng và cách chơi đã khiến bida phổ biến rộng rãi hơn ở nhiều nước và đối tượng chơi cũng đa dạng hơn.
Cải tiến về dụng cụ:
Bàn bida: Ban đầu, bàn bida không được thiết kế hiện đại như hiện nay. Dần dần, nó được cải tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi.
Gậy bida: Chiếc gậy bida ban đầu giống gậy golf, nhưng sau đó được thiết kế lại để dễ điều khiển hơn.
Bóng bida: Ban đầu, bóng bida được làm bằng gỗ, sau đó là đất sét nung và thậm chí có người làm bóng bằng xương bò và ngà voi. Cuối cùng, loại nhựa Phenolic được sử dụng để làm bóng bida, đảm bảo độ bền và giá trị thẩm mỹ.
Những người đóng góp: John Wesley Hyatt, người Mỹ, đã phát minh ra loại nhựa công nghiệp để làm bóng bida vào năm 1869. Loại nhựa này đã thay thế các nguyên liệu trước đó và đảm bảo tính an toàn cho người chơi.
Như vậy, bida đã trải qua một quá trình dài và đa dạng để trở thành môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới.

4. Bi-a hay bida du nhập vào Việt Nam khi nào?

Bida, còn được gọi là bi-a, là một bộ môn thể thao được du nhập vào Việt Nam từ thời thuộc địa Pháp. Tại Hà Nội vào năm 1890, ông Alfred Hommel đã thành lập xưởng bia đầu tiên , nhằm thỏa mãn nhu cầu chơi bida của lính Pháp cùng người dân viễn xứ. Trải qua nhiều lần thay đổi và cải tiến về kiểu dáng và kiểu chơi, bida đã khiến môn thể thao này trở nên phổ biến rộng rãi hơn ở nhiều quốc gia và thành phần người chơi cũng đa dạng hơn. Hiện nay, có rất nhiều quán bida tại nhiều địa phương trên khắp Việt Nam, và việc chơi bida đã trở nên phổ biến và thú vị.

5. Các giải đấu nổi tiếng

Dưới đây là một số giải đấu bida nổi tiếng trong và ngoài nước:
Vô địch quốc gia Billiards & Snooker:
Giải thi đấu thường niên tại Việt Nam, quy tụ nhiều tay cơ nổi tiếng từ các tỉnh thành trong cả nước.
Giải Bida Carom 3 băng Truyền thống Quốc tế Bình Dương:
Tổ chức tại Bình Dương, giải này thu hút nhiều tay cơ trong nước và quốc tế tham gia.
Giải Bida Carom 3 băng Nam Kỳ Khởi NghĩaCúp Út Nhi:
Quy tụ các CLB billiards uy tín và chất lượng nhất, được đánh giá là một giải đấu mang tính chuyên nghiệp cao, tổ chức thường niên tại TP.HCM.
Cúp Billiards Carom 3 băng Thế giới (UMB):
Giải đấu chính thức của Liên đoàn Billiards thế giới, tổ chức tại quốc gia có phong trào Bida mạnh.
Pool 9 bi Cup Thế giới (World Cup of Pool):
Giải thường niên được tổ chức từ năm 2006, mỗi đội tuyển cử một cặp VĐV tranh tài với nhiều đội tuyển đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Ngoài ra, trên thế giới còn có nhiều giải đấu bida nổi tiếng khác như Cúp Billiards carom 3 băng Thế giới, Giải vô địch Billiards carom Châu Á, và nhiều giải đấu khác.

6. Tổng kết

Đến đây, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Bida vàbi-a là gì cũng như điểm khác nhau giữa 2 tên gọi. Đây là loại hình thể thao giúp giải trí, rèn luyện tư duy phù hợp với mọi đối tượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi để “đổi gió" cùng người thân, bạn bè mỗi dịp cuối tuần, bi-a sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp.

Tags: