Bida 3 băng (bida carom) là gì? Luật chơi - Kỹ thuật và cách chơi - Bộ số Conti

Bida 3 băng (bida carom) là gì?
Bida 3 băng là một biến thể thú vị của bida, nổi tiếng với cách tính điểm độc đáo và cách chơi đầy kỹ thuật. Hãy cùng Be5 Sport tìm hiểu về bida 3 băng trong bài viết sau đây nhé.

1. Bida 3 băng (bida carom) là gì?

Bida 3 băng là một dạng bi-a phổ biến trên thế giới. Trong trò chơi này, người chơi cần sử dụng một chiếc gậy để đẩy bi để nó di chuyển trên mặt bàn và chạm vào các bi khác.
Mục tiêu của bida 3 băng là đưa bi đầu tiên của mình chạm vào cả hai bi khác trên bàn để ghi điểm.

2. Lịch sử hình thành và phát triển bida 3 băng (bida carom)

Bida 3 băng có từ những năm 1870, và mặc dù nguồn gốc của trò chơi không hoàn toàn được biết đến, nhưng nó đã phát triển từ bida một đệm, lần lượt phát triển từ bida đường thẳng vì lý do tương tự như balkline cũng phát sinh từ đường ray thẳng.
Những phát triển mới như vậy làm cho trò chơi trở nên khó khăn hơn, ít lặp lại hơn và thú vị hơn cho khán giả cũng như người chơi, bằng cách cản trở khả năng của những người chơi có kỹ thuật cao trong việc ghi điểm theo ý muốn bằng cách dựa vào các cú đánh bóng .
Wayman C. McCreery được cho là người đã phát minh ra trò chơi. Giải đấu bida 3 băng đầu tiên diễn ra ngày 14-31 tháng 1 năm 1878, tại St. Louis, với McCreery là người tham gia và Leon Magnus là người chiến thắng. Thành tích cao của giải đấu chỉ là 6 điểm và mức trung bình cao là 0,75.
Wayman C. McCreerylà cha đẻ bàn bida 3 băng
Trò chơi không được chơi thường xuyên, vì với nhiều người chơi bida hàng đầu của thời đại đã lên tiếng không thích nó, cho đến khi Lambert Trophy được giới thiệu vào năm 1907.
Cho đến 22/9/1924, Willie Hoppe , nhà vô địch balkline thế giới (người sau này đã tham gia ba môn với niềm đam mê), và Ralph Greenleaf , người giữ danh hiệu bơi thẳng thế giới , đã chơi một trận đấu được quảng cáo tốt, kéo dài nhiều ngày, đạt 600 điểm. Hoppe là người chiến thắng chung cuộc bida 3 băng với điểm số 600–527.
Ngày nay, Bida 3 băng vẫn phổ biến rộng rãi ở các nước Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và là trò chơi bida 3 băng phổ biến nhất được chơi ở Mỹ ngày nay.

3. Luật chơi bida 3 băng (bida carom)

Luật chơi Bida 3 băng (carom):
Bida 3 băng không có lỗ như bida pool. Trong trò chơi này, bạn cố gắng đánh bi để nó va chạm với ít nhất 3 cạnh của bàn trước khi nó chạm vào bi mục tiêu.
Mục tiêu là tích hợp kỹ thuật và chiến thuật để đánh bi sao cho nó di chuyển theo đường phức tạp, chạm vào các cạnh và bi mục tiêu.
Bạn không được phép đánh bi vào lỗ hoặc chạm vào bi mục tiêu trực tiếp

4. Kỹ thuật và cách chơi bida 3 băng (bida carom)

Kỹ thuật

Kỹ thuật Bida 3 băng cơ bản:
Cách cầm cơ: Để đánh chính xác, bạn cần cầm cơ bida 3 băng đúng kỹ thuật.
Nhắm đánh: Xác định chính xác điểm chạm của bi chủ và bi mục tiêu để lựa chọn lực đánh phù hợp.
Thao tác ra cơ: Quan sát kỹ tình thế bóng của bàn đánh trước khi thực hiện cú đánh.
Retro: Kỹ thuật Retro (thụt bi) giúp bạn đánh bi theo đường phức tạp.
Kỹ thuật Bida 3 băng nâng cao:
Kỹ thuật cule: Cule sống bi và cule chết bi là những đòn đánh phức tạp.
Kỹ thuật đánh ép phê: Đánh bi mục tiêu sao cho nó chạm vào bi chủ và bi mục tiêu.
Kỹ thuật đánh bida cú bổ hay picke: Đánh bi mục tiêu sao cho nó chạm vào bi chủ và bi mục tiêu.
Kỹ thuật Masse (nhồi bi): Đánh bi theo đường cong.
Kỹ thuật nhấp bi: Đánh bi mục tiêu sao cho nó nhấp qua bi chủ.

Cách chơi:

Bida 3 băng không có lỗ như bida pool. Trong trò chơi này, bạn cố gắng đánh bi để nó va chạm với ít nhất 3 cạnh của bàn trước khi nó chạm vào bi mục tiêu.
Mục tiêu là tích hợp kỹ thuật và chiến thuật để đánh bi sao cho nó di chuyển theo đường phức tạp, chạm vào các cạnh và bi mục tiêu.
Bạn không được phép đánh bi vào lỗ hoặc chạm vào bi mục tiêu trực tiếp.

5. Bộ số Conti trong bida 3 băng (bida carom)

Bộ số Conti là một trong những hệ thống phổ biến trong bida 3 băng (bida carom). Một số điểm quan trọng về hệ thống này:
Điểm số nút trên bàn:
Bộ số Conti bao gồm các điểm sau:
Điểm bắt đầu.
Điểm của băng thứ nhất.
Điểm của băng thứ ba.
Điểm của băng thứ tư.
Cách áp dụng và thực hành:
Nhiệm vụ của bạn là phải ghi nhớ các điểm số nút trên bàn.
Tìm hiểu công thức Conti để áp dụng trong trò chơi.
Phải nắm rõ vị trí chạm băng thứ tư và băng thứ năm.

6. Tổng kết

Trên đây là tất cả về Bida 3 băng Be5 Sports giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bida 3 băng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thể phân biệt được bida phăng, bida lỗ và bida 3 băng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu với bộ môn này. Mỗi biến thể bi a lại có luật chơi, cách chơi và cái hay, cái thú vị riêng.

Tags: