Snooker là gì? Lịch sử, Luật chơi và Sự khác biệt với bida lỗ

Snooker là gì
Hiện nay Bida đang là môn thể thao phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng để giải trí mỗi khi rảnh rỗi. Bida có nhiều cách chơi và trong đó kiểu chơi bida snooker đang rất thịnh hành. Nếu bạn cũng đang muốn biết thêm về cách chơi thì cùng tìm hiểu toàn bộ về cách chơi bida snooker trong bài viết sau đây cho các bạn nhé!

1. Snooker là gì?

Snooker là một trò chơi bida gồm cây gậy (cơ) đẩy các trái bi trên một mặt bàn. Đây là môn thể thao phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại Anh và các quốc gia có truyền thống bida. Bàn snookergồm 6 lỗ điển, có kích thước là 2x4 m (6x12 ft) và. Trò chơi này đòi hỏi sự chính xác và chiến thuật, với việc tính toán góc đánh và sử dụng các bi màu để đạt điểm số cao nhất. Cơ chơi snooker thường có đầu nhọn và được làm từ gỗ cứng để đảm bảo độ chính xác trong việc đánh bi. Nếu bạn yêu thích bida và muốn thử sức với một trò chơi phức tạp hơn, hãy thử chơi snooker!

2. Lịch sử

Snooker là một môn thể thao bi-a phổ biến, gồm cây gậy (cơ) đẩy những trái bi trên một mặt bàn. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của môn này:
Xuất phát: Môn snooker có nguồn gốc từ châu Âu, và người ta bắt đầu chơi bida từ thế kỉ 13. Ban đầu, bida được chơi trên những chiếc bàn làm bằng đất nện, xung quanh là bờ cỏ. Có tài liệu ghi chép vào năm 1469, tức là 16 năm sau khi quân Thổ xâm chiếm, đã có bàn bida. Tuy nhiên, vẫn chưa thống nhất được bida ở nước nào đầu tiên.
Phát triển: Riêng ở Pháp, sử sách ghi rõ: chiếc bàn bida bằng gỗ đầu tiên có từ thời vua Louis 11. Vào năm 1643, người Hà Lan đổ bộ vào New York (lúc đầu đặt tên là Tân Hà Lan) và bida đã du nhập vào đây. Sau đó các hội bida mọc lênở khắp 2 miền Nam – Bắc Mỹ. Ở châu Âu, ở Áo – Đức đã bắt đầu chơi bida từ thế kỉ 17; ở Bắc Âu thì năm 1766 bida vào Đan Mạch , rồi qua Na Uy, Phần Lan, Thuỵ Điển. Về phía Đông, bida tới đây cũng chính người Hà Lan đã chiếm Indonesia năm 1636. Nhật Bản được biết môn bida do các thủy thủ Hà Lan mang tới vào năm 1560. Cho đến ngày nay, Nhật Bản là đất nước có nhiều CLB bida nhất và có nhiều tay vô địch bida.
Luật chơi: Trò chơi bida ban đầu được chơi ngoài trời trên nền đất, sử dụng bi và gậy từ thế kỷ 14. Sau đó, trò chơi này được chuyển vào trong nhà. Bàn bida xuất hiện vào năm 1470, Vua Louis 11 của Pháp đã sở hữu 1 chiếc bàn bida. Trò chơi này trở nên phổ biến trong các giới hoàng gia và cả trong các nhà trọ. Hiện nay, snooker là một môn thể thao thịnh hành ở nhiều nơi trên thế giới

3. Luật chơi bida snooker

Về mục tiêu của các trận đấu bida snooker

Bida snooker là một môn thể thao phổ biến, và mục tiêu của các trận đấu bida snooker được xác định như sau:
Bi mục tiêu: Trong bida snooker, được chơi với 15 bi màu đỏ không đánh số, 6 bi khác màu và 1 bi chủ (màu trắng). Mục tiêu của trận đấu là người chơi phải đánh bi vào túi lưới theo thứ tự điểm từ thấp đến cao. Giá trị điểm của các bi lần lượt là:
Đỏ: 1 điểm
Vàng: 2 điểm
Xanh lá: 3 điểm
Nâu: 4 điểm
Xanh dương: 5 điểm
Hồng: 6 điểm
Đen: 7 điểm

Cách đặt bi để phá bóng

Luật chơi bida snooker có những quy định cụ thể về cách đặt bi để phá bóng.
Đặt Bi Chủ (Bi Cái) Trong Đường D: Đầu tiên, bạn cần đặt bi chủ (bi cái) vào trong đường D. Đường D là nửa hình tròn được vẽ trong phần Baulk (được kẻ song song và băng đáy khoảng tầm 737 mm). Bi chủ nằm ở giữa đường Baulk và có bán kính là 292 mm.
Đường Baulk và Băng Đáy: là đường thẳng được kẻ song song và băng đáy khoảng 737 mm là đường Baulk. Khoảng trống giữa đường Baulk và băng đáy được gọi là Baulk.
Phá Bóng: Khi đã đặt bi chủ, bạn sẽ phá bóng. Mục tiêu là phá sao cho ít bi bị kẹt hoặc bị đẩy ra khỏi vùng tròn Baulk. Điểm số được tính dựa trên số bi bạn đưa vào lỗ và các quy tắc về màu sắc của bi.

Cụ thể hơn về luật chơi bida snooker

Khi chơi bida snooker thì đấu thủ thực hiện cú đánh của mình phải dùng bi chủ đánh bi màu đỏ trước. Tính là hợp lệ và được đánh tiếp, thì người chơi khi đánh bi đỏ cần phải:
Bi chủ không được vào lỗ
Phải đánh được bi đỏ mục tiêu vào lỗ
Bi chủ màu trắng phải chạm đầu tiên vào bi màu đỏ (không bắt buộc phải vào lỗ).
Những trường hợp sẽ xảy ra khi cơ thủ đã đánh trúng vào bi màu đỏ:
Nếu như bi màu đỏ được đánh không vào lỗ thì sẽ phải nhường lượt đánh lại cho đối thủ .
Nếu như bi màu đỏ vào lỗ thì cơ thủ sẽ được đánh tiếp và phải đánh vào các bi màu có trên bàn để nâng cao điểm số của mình và điểm số sẽ được nâng lên theo màu sắc của bi.
Người chơi được đánh bi màu khi:
Khi bi chủ không bị đánh vào lỗ.
Nếu trên bàn còn bi đỏ thì người chơi phải đánh theo cặp đan xen 1 bi đỏ và 1 bi màu, đánh cho đến khi nào trên bàn không còn bi đỏ.
Khi trên bàn không còn bi đỏ, theo thứ tự điểm số được quy định từ thấp đến cao thì lúc này cơ thủ phải đánh vào các bi màu có số điểm thấp nhất lúc này trên bàn, tức là bi màu vàng.
Luật chơi bida snooker
Những lượt đánh bi màu hợp lệ:
Sẽ đổi lượt thi đấu khi đánh trúng bi mục tiêu đang nhắm vào lỗ.
Người chơi sẽ ghi được số điểm tương với bi màu vào lỗ. Để được tính là hợp lệ thì phải tuân thủ luật chơi là đánh bi theo điểm từ thấp đến cao, nên chỉ được đánh các bi màu khác khi đã đánh hết bi màu đỏ.
Khi phạm lỗi sẽ bị trừ điểm:
Người chơi đánh để bi chủ vào được lỗ thì sẽ bị trừ đi 4 điểm
Nếu đánh nhầm bi màu đỏ khi mà mục tiêu là bi màu khác sẽ bị trừ đi 7 điểm.
Người chơi mắc lỗi đánh sai bi màu mục tiêu trong cú đánh đầu tiên thì sẽ bị trừ đi 7 điểm.
Nếu bi vào lỗ lại không phải là bi mục tiêu mà là bi khác thì sẽ bị trừ số điểm ứng với màu bi vào lỗ. VD cơ thủ có bi mục tiêu là đỏ nhưng để bi màu vàng vào lỗ thì cơ thủ sẽ bị trừ 2 điểm ứng với điểm số của bi vàng.

Chung cuộc sau trận đấu

Chung cuộc sau trận đấu: Người chơi có được nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

4. Sự khác biệt giữa bida snooker và bida lỗ

Bida snooker và bida lỗ là hai loại trò chơi bida có nhiều điểm khác biệt. Một số sự khác nhau chính:

Bi và luật chơi:

Bida Snooker:
Sử dụng 22 bi trên bàn, bao gồm 15 bi màu đỏ, 1 bi màu vàng, 1 bi nâu, 1 bi xanh lam, 1 bi hồng, 1 bi đen, 1 bi xanh lá cây và 1 bi trắng (bi chủ)
Bi có đường kính 5.23 cm.
Luật chơi phức tạp, với quy tắc chi phối việc đưa bi vào lỗ trong một lượt nhất định. Điểm số được tính dựa trên giá trị của từng quả bi.
Bida Lỗ (Bida Pool):
Số lượng bi thay đổi tùy theo biến thể bida lỗ. Biến thể phổ biến nhất là bida sọc - trơn, gồm mười sáu quả bóng.
Mỗi quả bi có đường kính 2 1/4 inch (tầm 5.71 cm).
Người chơi phân chia thành hai phe: phe trơn và phe sọc. Bi mục tiêu được đánh số từ một đến tám (phe trơn) và từ chín đến mười lăm (phe sọc).
Khác biệt về bi và luật chơi giữa bida snooker và bida lỗ là rất rõ ràng.

Loại bàn bida:

Bida Snooker: Bàn snooker có lỗ giống như bàn bida lỗ, nhưng không có túi hay lỗ.
Bida Lỗ: Bàn bida lỗ mặc định phải có lỗ (túi) ở các góc.

Kích thước bàn:

Bida Snooker và Bida Lỗ thường được chơi trên bàn có kích thước từ 7 foot đến 9 foot.
Bàn bida lỗ có lỗ ở các góc, trong khi bida snooker không có túi hay lỗ.

5. Tổng kết

Bài viết trên là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về cách chơi bida snooker phổ biến nhất hiện nay, hy rằng sẽ giúp cho những ai đang muốn tìm hiểu lối chơi bida này sẽ tìm được những kiến thức cơ bản và bổ ích từ đây.

Tags: